Ngôn Ngữ:
    
Bạn Đang Ở: Trang Chủ >> Tin Tức >> Sử dụng máy chấp nhận thẻ (POS)

Sử dụng máy chấp nhận thẻ (POS)

Ngày đăng 2012-11-26

Tôi muốn biết máy POS là gì và thẻ ngân hàng nào sẽ được máy chấp nhận? (theo vnexpress.net)

Trả lời:

POS (Point of Sale) là các máy chấp nhận thanh toán thẻ.Máy POS có những tính năng giúp bạn thanh toán tại các cửa hàng, trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng… Ngày nay, xu hướng mua sắm địa điểm này càng phổ biến thì cơ hội sử dụng thẻ qua máy POS càng mang lại nhiều ưu điểm cho chủ thẻ như: không phải mang tiền mặt khi đi mua sắm nhất là đối với những hàng hoá có giá trị lớn; tránh việc thối tiền lẻ, tiền rách không đủ tiêu chuẩn lưu hành; hưởng thêm nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá do các ngân hàng và đơn vị chấp nhận thẻ tổ chức.

Khách hàng có thẻ thanh toán nội địa, quốc tế hay thẻ tín dụng do các ngân hàng Việt Nam phát hành, hoặc thẻ ngân hàng có liên kết với các tổ chức thanh toán quốc tế như: Visa, MasterCard, Amex, JCB… đều có thể thực hiện việc thanh toán tại các máy POS. Hiện nay, mạng lưới máy POS đã được kết nối liên thông tại nhiều ngân hàng, nên một máy POS có thể chấp nhận thanh toán thẻ của nhiều ngân hàng khác nhau, thay vì chỉ chấp nhận duy nhất thẻ của ngân hàng lắp đặt máy POS.

Khi thanh toán bằng thẻ tại các máy POS, bạn chỉ cần trình thẻ cho nhân viên bán hàng để họ thực hiện các thao tác "quẹt" thẻ, nhập số tiền cần thanh toán. Bạn nên quan sát đừng để thẻ của mình ra khỏi tầm mắt, tránh thẻ bị quẹt trên thiết bị không phải là máy POS, nhằm đảm bảo thẻ không bị sao chép dữ liệu. Người bán sẽ yêu cầu bạn ký tên trên hóa đơn có thông tin về thẻ và số tiền. Bạn cần kiểm tra kỹ trước khi ký và nhân viên bán hàng có trách nhiệm đối chiếu chữ ký của bạn với chữ ký ở mặt sau thẻ, nhằm bảo vệ quyền lợi và hạn chế các rủi ro cho khách hàng. Sau đó, người bán sẽ trao lại một hóa đơn cùng với thẻ. Bạn nên giữ lại hoá đơn và các chứng từ liên quan đến giao dịch để đối chiếu khi cần thiết, đồng thời kiểm tra lại thẻ để tránh nhầm lẫn với thẻ của người khác.

Chủ thẻ cũng không nên đưa thẻ của mình cho người thân để thực hiện việc thanh toán thẻ qua máy POS. Bạn cũng đừng quá lo lắng vì thanh toán qua máy POS sẽ an toàn và bảo mật, bởi giao dịch đã được mã hoá và tuân theo tiêu chuẩn bảo mật trong thanh toán thẻ.

Một số cửa hàng tính thêm phụ phí từ 1% đến 3% trên giá hàng hoá dịch vụ khi bạn yêu cầu được sử dụng thẻ thanh toán. Việc thu phí người sử dụng thẻ là vi phạm hợp đồng chấp nhận thanh toán thẻ giữa ngân h

Đối Tác